Bùng nợ app vay tiền có bị nợ xấu không?

Theo quy định mới nhất tại khoản 3, điều 3, Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu là các loại nợ trong nhóm 3,4,5, tức là tính sau khi đi quá thời hạn cam kết đối với khoản vay 91 ngày, khách hàng sẽ bị ghi tên vào danh sách khách hàng tín dụng không tốt trên hệ thống của CIC – Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia.

Tuy nhiên, tại điều 8 thông tư 02/2013, Nhà nước yêu cầu các ngân hàng sẽ tự mình thu hồi nợ thay vì trực tiếp chuyển kết quả xử lý vào hệ thống CIC. Do đó, nếu bạn đang vay tiền tại những đơn vị ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc định chế tài chính hợp pháp, được pháp luật đảm bảo và xác nhận, thì nợ app vay tiền này sẽ bị xếp vào danh sách nợ xấu nếu bị phân loại thành nhóm nợ 3,4,5.

Ngược lại, nếu là app mượn, đơn vị tài chính không công khai, hoạt động cấp tín dụng, núp lừa gạt tổ chức tài chính tín dụng đen, khách hàng khi trả nợ app vay tiền thì cũng không bị giảm điểm tín dụng bởi lịch sử nợ xấu.

Vay tiền không trả, xù nợ app mượn tiền có phải đi tù không?

Một trong các chiêu mà người cho vay thường thấy là phải ra toà án hay thuê công an hoặc cơ quan chính quyền để xử lý việc đòi nợ app mượn tiền nên dễ làm người cần vay hoang mang lo sợ.

Tuy nhiên, trên thực tế thì đây cũng chỉ là lời doạ dẫm bởi bạn sẽ không phải nhận án phạt vào tù nếu đơn vị tín dụng hiện tại đang kinh doanh bất hợp pháp với số tiền vay chiếm tới trên 20%.

Song, bạn cũng sẽ phải đón nhận những biện pháp “cực đoan” theo cách trả nợ kiểu giang hồ nếu bùng nợ app mượn tiền lừa đảo.

Các app trả tiền online đòi nợ như thế nào?

Ngay sau khi có thông báo đòi nợ app mượn tiền từ khách, các ứng dụng trả tiền sẽ lập tức thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm hối thúc người dùng thanh toán nợ:

Gọi điện liên tiếp cho cá nhân mượn, người giám hộ, gia đình, bạn bè với các số máy khác nhau.
Gửi nhiều tin nhắn chửi bới, hăm doạ với tần suất dày.
Đến tận nơi thu nợ.
Ném những chất lạ vào nhà bạn đang ở.
Đăng, đưa hình ảnh cá nhân lên facebook và những trang web đen, . ..
Đăng các thông tin trái pháp luật làm thiệt hại cho danh dự cá nhân và uy tín của bạn.